Tổng hợp các tips quản lý doanh nghiệp nhỏ tốt nhất

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi traubavang789, 23/7/21.

 1. traubavang789

  traubavang789 Active Member

  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Mặc dù có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ thất bại trong kinh doanh, nhưng yếu tố xếp hàng đầu là do kỹ năng quản lý tài chính còn non yếu. Trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay, quản lý chính tài doanh nghiệp vừa nhỏ đòi hỏi những kỹ năng quản lý doanh nghiệp nhỏ gì ở người làm lãnh đạo? Chúng ta cùng xem nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

  [​IMG]

  Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì ?

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là lực lượng hùng hậu nhất trong nền kinh tế nước nhà khi chiếm hơn 90%. Thống kê từ cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ (DBA) cho biết, trong số các doanh nghiệp được thành lập từ năm 2015 - 2017 thì có khoảng ½ doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong 5 năm đầu tiên và chỉ một phần ba trong số đó đạt mốc 10 năm tiếp theo.

  Theo Shark Dzung chia sẻ, lí do khiến các doanh nghiệp SME và startup gặp thất bại là do non về quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền kém. Cho nên, ‘đốt’ nhanh và thu không có. Khi dòng tiền bị ‘burn’ nhanh quá, dẫn đến việc đấy doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng tài chính - khủng hoảng dòng tiền.

  Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ với CEO là phản ánh thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp, tìm ra lãi lỗ, dự báo kinh doanh, cải thiện khó khăn và đưa ra quyết định kinh doanh chính xác. Quản lý tài chính là kỹ năng quan trọng và cần thiết với người lãnh đạo, trong đó bao gồm lập kế hoạch tài chính, giám sát doanh thu, chi phí, xây dựng quỹ dự phòng. Tất cả những khía cạnh này khi được kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp CEO điều hành doanh nghiệp trơn tru, vượt qua những tình thế khó khăn.

  [​IMG]

  Quản lý tài chính đem lại lợi ích gì cho chủ doanh nghiệp SME?

  Quản lý tài chính hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp. Các hoạt động trong quản lý tài chính bao gồm: kế toán, dự báo kinh doanh, báo cáo tài chính… là nền tảng để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp thông qua các quyết định kinh doanh đúng đắn.

  Quản lý tài chính là con đường để doanh nghiệp thành công. CEO biết được doanh nghiệp mình có đang tạo ra lợi nhuận hay không, giúp bạn quyết định có thể chi trả các khoản thuê cửa hàng hoặc văn phòng, mua hàng tồn kho, trả lương nhân viên hay mua sắm thiết bị. Nhờ vào các thông tin tài chính được cập nhật kịp thời còn giúp người quản lý đưa ra các ké hoạch tăng trưởng, đa dạng hóa sản phẩm để tiếp cận thị trường tốt hơn.

  Vẫn chưa đủ, quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ còn giúp lãnh đạo quyết định sản phẩm, dịch vụ và thị trường nào có lợi nhuận. Quản lý tài chính hiệu quả cung cấp cho bạn các công cụ để vạch ra lộ trình phát triển trong tương lai, điều chỉnh hướng đi khi cần thiết và giúp bạn tìm đường vượt qua những thời điểm đầy thử thách.

  Nếu hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn đi vay thì quản lý tài chính hiệu quả sẽ cung cấp thông tin để biết CEO có thể biết khả năng chi trả bao nhiêu hàng tháng. Nắm rõ tình hình tài chính, sẽ là yếu tố thuận lợi khi đàm phán kinh doanh, kêu gọi đầu tư, vay vốn..

  [​IMG]

  Tips quản lý tài chính hiệu quả cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Chủ doanh nghiệp SME thường yếu về quản trị tài chính và phó mặc cho bộ phận kế toán. Chỉ nhìn nhận thông qua các con số báo cáo thông kê. Một mặt khác, vì quy mô còn nhỏ, nên chủ quan trong quản lý, nghĩ rằng mọi thứ trong tầm tay mình.

  Thực tế thì, có rất nhiều khái niệm người lãnh đạo không phân biệt được dẫn đến nhầm lẫn. Doanh nghiệp mặc dù có doanh thu, lợi nhuận nhưng dòng tiền lại không có…. vì thế, bắt buộc chủ doanh nghiệp phải tự trang bị cho mình kiến thức về quản trị tài chính. Một vài tip dưới đây sẽ giúp bạn quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

  Người quản lý cần tự trang bị cho mình kiến thức quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền cơ bản thay vì phụ thuộc vào các bộ phận liên quan. Hãy bắt đầu học cách đọc báo cáo tài chính, để biết sụ chuyển động của dòng tiền, doanh thu đến từ đâu, tiền được sử dụng kinh doanh như nào ?

  Báo cáo tài chính cần quan tâm hàng đầu đó là: báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kinh doanh, bảng cân đối kế toán và báo cáo vốn chủ sở hữu.
  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ phân tích các hoạt động kinh doanh, các khoản đầu tư và dòng tài chính vào / ra.

  [​IMG]

  Bạn muốn đo lường tài chính doanh nghiệp để biết lãi lỗ, doanh thu đến từ đâu để ra quyết định tăng trưởng doanh nghiệp ? Hoặc bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các lĩnh vực khác như cách quản lý doanh nghiệp tốt nhất, cách quản lý và điều hành công ty,... truy cập ngay Quản trị công ty Online Blog ngay bây giờ nhé!
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!