Những lỗi sai cần tránh khi viết bản mô tả công việc

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ThucDoan, 22/7/21 lúc 02:42.

 1. ThucDoan

  ThucDoan Active Member

  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  0
  Mẫu bản mô tả công việc chuẩn là gì? Gồm những đầu mục nào? Có các chú ý nào khi soạn thảo một bản mô tả công việc? Nhà tuyển dụng cần phải lựa tìm ứng viên và đưa ra những điểm mạnh, mặt tốt của doanh nghiệp để lôi cuốn nhân tài. Song, điều này sẽ không đồng nghĩa với việc bạn cần tăng lên nhân sự ở trong phòng tuyển dụng hoặc góp vốn đầu tư vô số vào những phần mềm, phương pháp tuyển dụng hiện đại. Đôi chút, bạn chỉ có triệu tập vào những yếu tố căn bản nhất của quy trình tuyển dụng: một bản mô tả công việc hiệu quả, lôi cuốn ứng cử viên. Hữu hiệu hóa các bản mô tả công việc là rất cần thiết vì nó không những cung cấp cho người tìm việc Thông tin họ cần để xác minh xem vị trí đó có hợp lí với họ hay không – mà còn khiến họ hào hứng khi ứng tuyển vào Công Ty. Một bản mô tả công việc hiệu quả bắt buộc phải cân bằng giữa các việc cung cấp đầy đủ tin tức các chi tiết để ứng viên hiểu được vai trò và nhiệm vụ của vị trí cần tuyển cùng theo đó phải được giữ tại một độ dài ngắn gọn, nội dung xúc tích, và thân mật với người đọc.  [​IMG]  Bản mô tả việc làm là gì?

  Bản mô tả việc làm (thường được gọi bằng JD) tóm tắt các đề xuất kiến nghị, nghĩa vụ công thêm chất việc làm, khu vực thao tác, kiến nghị về bằng cấp, con số năm kinh nghiệm và tài năng, khả năng an sinh của vị trí đang cần tuyển. Bản mô tả việc làm còn thêm thể bao gồm các tin tức quan trọng của doanh nghiệp như thiên chức, tiêu chí, văn hóa truyền thống Công Ty và các lợi ích mà Công Ty đáp ứng.

  Ngoài những nếu các bạn còn chưa đình hướng được nghề nghiệp và công việc cũng như muốn tìm hiểu các ngành hot hiện nay và tương lai các bạn có thể đọc thêm tại Đại Dương để rõ hơn nhé!

  Cấu trúc bản mô tả việc làm và những lưu ý khi viết

  Để xây dựng được 1 bản mô tả công việc hiệu quả, trên hết bạn cần hiểu kỹ về công việc đấy. Bởi thế, trước lúc bạn bắt đầu viết bản mô tả công việc, hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với Giám đốc nhân sự và các cá thể ở trong phòng, những người sẽ thao tác làm việc với vị trí đang cần tuyển, cũng như bất kể ai hiện có cùng chức danh với những người bạn đang tuyển dụng. Hãy hỏi họ những năng lực mà một ứng cử viên hợp lý sẽ cần, nhiệm vụ và việc làm hàng ngày của họ sẽ liên quan đến các gì, v.v. Bạn cũng nên tiến hành điều tra nghiên cứu thị phần tiêu dùng để đảm bảo rằng những gì bạn đang cung cấp cho ứng viên tương tự với các gì mỗi bên khác đang phân phối. Khi soạn thảo một bản mô tả việc làm để hỗ trợ đăng tuyển, đối với nhiều đầu mục, bạn cần chú ý những điều sau:

  Chức vụ

  Hãy đảm bảo rằng chức vụ việc làm của bạn phải thật cụ thể: Một chức vụ công việc các bộ phận chi tiết, rõ ràng sẽ hiệu quả hơn các chức vụ chung chung, vì vậy đưa những cụm từ mô tả chính hãng vai trò, công việc vào phần chức danh công việc.

  Tránh dùng ngôn từ nội bộ có thể gây nhầm lẫn cho người tìm việc: sử dụng ngôn từ tiêu chuẩn, chẳng hạn như đối với các cấp bậc, dùng “Intern, Junior, Senior…”.

  Tóm tắt công việc

  Mở đầu bằng một bản tóm tắt khỏe mạnh, lôi cuốn sự chú ý: Bản tóm tắt của bạn nên đáp ứng một cái nhìn tổng quan về Công Ty của bạn và kỳ vọng đối với vị trí.

  Thu hút người đọc của khách hàng bằng các điểm nổi bật, độc lạ của công ty bạn: Bản mô tả việc làm sẽ lôi kéo về Công Ty và thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn. Hãy đề ra những Thông tin các bộ phận chi tiết về văn hóa truyền thống Doanh Nghiệp của bạn để thuyết phục ứng viên thao tác làm việc cho bạn.

  Cung ứng chính hãng xung quanh vị trí làm việc: đáp ứng vị trí thao tác chính hãng để hữu hiệu hóa bài đăng tuyển dụng của khách hàng và giúp nó xuất hiện cao hơn nữa trong thành tích tìm kiếm công việc.


  [​IMG]  Nhiệm vụ và nhiệm vụ

  Cung cấp Thông tin về trách nhiệm và nhiệm vụ cốt lõi của vị trí: Hãy bảo đảm danh sách trách nhiệm và nghĩa vụ của công việc các tiểu tiết nhưng ngắn gọn. Cùng theo đó nhấn mạnh vấn đề các nhiệm vụ yêu cầu đặc trưng đối với vị trí hoặc Doanh Nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu như bạn đang tuyển dụng cho vị trí “Quản lý sự kiện” và vị trí này đề xuất kiến nghị trình độ về truyền thông media mạng xã hội để quảng bá sự kiện, hãy nhấn mạnh vấn đề các chi tiết này để đảm bảo ứng viên hiểu các yêu cầu và có thể xác định xem họ có đủ tiêu chuẩn hay không.

  Mô tả cụ thể việc làm hàng hóa ngày của vị trí cần tuyển dụng: điều đó sẽ giúp cho các ứng viên hiểu ra về môi trường thao tác và các hoạt động mà họ sẽ triển khai hàng ngày. Tin tức càng chi tiết sẽ giúp cho ứng viên xác định xem vai trò và Doanh Nghiệp có hợp lí hay không, giúp bạn lôi cuốn ứng viên tốt và phù thống nhất cho vị trí của mình.

  Mô tả vai trò của vị trí cần tuyển dụng trong bộ máy tổ chức: Cho ứng cử viên biết họ sẽ báo cáo cho ai và vai trò của những người đấy trong doanh nghiệp của khách hàng, giúp ứng viên nhìn thấy bức tranh bối cảnh hơn và hiểu hơn về vai trò và tầm ảnh hưởng của họ đến Doanh Nghiệp.

  Trình độ và tài năng

  Đáp ứng danh sách các kĩ năng cứng và mềm cần thiết: Bảng mô tả công việc cần nêu rõ yêu cầu của vị trí về trình độ chuyên môn học vấn, kinh nghiệm thao tác trước đó, kĩ năng và các chứng từ liên quan. Bạn cũng sẽ có thể đề ra các đề xuất kiến nghị về năng lực mềm, như giao tiếp và giải quyết vấn đề, cũng giống như các đặc điểm tính cách mà bạn nghĩ là hợp lí với việc làm để tuyển dụng thành công xuất sắc.

  Hãy đảm bảo rằng danh sách các yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng ngắn gọn, súc tích: mặc dù bạn có thể rất dễ dàng liệt kê ra mọi đề xuất kiến nghị mà bạn hình dung cho ứng cử viên lý tưởng của mình, tuy nhiên, rất nhiều yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng có thể làm mất đi lòng các ứng cử viên tiềm năng. Theo một cuộc tham khảo, 63% ứng cử viên cho biết họ chọn không nộp đơn xin việc vì họ được cảm thấy họ không còn đủ kỹ năng hay không biết dùng công cụ được liệt kê trong bản JD. Hơn 47% nói rằng họ không nộp đơn vì họ không có đủ con số năm kinh nghiệm rõ ràng được liệt kê trong bản mô tả công việc.

  Đây là lý do vì sao việc khẳng định những tài năng và chuyên môn cần có so với nên có của vị trí đang cần tuyển dụng là rất đặc biệt quan trọng để khích lệ trù phú ứng cử viên nộp.

  Chế độ phúc lợi

  Phân phối Thông tin về khoảng tầm lương mà Doanh Nghiệp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho vị trí: Các ứng cử viên chất lượng luôn lựa tìm cơ hội phân phối được nhu cầu về mức lương của họ. Thế nhưng, theo một cuộc tham khảo trong thực tiễn năm 2019, gần 70% ứng cử viên cho biết thêm họ chưa bao giờ hoặc chỉ thỉnh thoảng thấy các bản mô tả việc làm mà có cất Thông tin về mức lương.

  Liệt kê các đặc quyền và quyền lợi mà bạn cung ứng

  Ứng cử viên sẽ nhận được gì? Khuyến khích quá nhiều ứng cử viên ứng tuyển vào Doanh Nghiệp bạn hơn bằng cách giãi bày những quyền lợi bạn cung cấp cho nhân viên của bản thân, chẳng hạn như:

  Môi trường thao tác dân chủ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp, có thời cơ thăng quan tiến chức và ổn định lâu dài.

  Được đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định của nhà nước.

  Được hưởng khả năng bảo vệ sức khỏe tổng lực.

  Được hưởng các nghĩa vụ và quyền lợi khác theo chính sách của doanh nghiệp. Khảo sát những dòng mô tả việc làm hữu hiệu, hiệu quả cho quá nhiều vị trí, ngành được nhanlucdaiduong.com.vn tổng hợp ở đây.


   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!